Du học Tây Ban Nha - Chi phí gây SHOCK

Tọa lạc tại vị trí cửa ngõ của châu Âu và châu Mỹ Latin, Tây Ban Nha may mắn được phát triển dưới sự giao thoa của hai nền văn hoá lớn của nhân loại: văn hoá Latin nóng bỏng sôi động và văn hoá chung của Âu châu quý tộc, cao sang. Trong thời phong kiến, đất nước của những chú bò tót là một đế chế vô cùng hùng mạnh, để lại dấu ấn riêng của mình trong sự phát triển của nhiều quốc gia trên thế giới. Trong thời hiện đại, Tây Ban Nha có thể được miêu tả bằng sự ăn nhập hài hỏa của những giá trị truyền thống giàu có  tinh thần sáng tạo, năng động và thân thiện đeer thích nghĩ với xu hướng toàn cầu hoá. Một trong những dấu hiệu điển hình cho nỗ lực hội nhập của chính phủ Tây Ban Nha đó là nhiều chính sách hỗ trợ học phí nhằm thu hút học sinh từ bốn phương lựa chọn Tây Ban Nha là nơi theo học đại học, cao học. Điều này đặc biệt có lợi cho du học sinh Việt Nam do đã xoá mờ gánh nặng về tài chính và cả định kiến về sự xa xỉ của hai chữ “du học”. Đặt chân đến trời Âu du học không còn là câu hỏi “thế nào” mà là “bao giờ”. Kết quả cho nỗ lực đó là mức học phí tưởng chừng như “đang mơ” bởi nó thậm chí có thể thấp hơn chị phí học đại học trong nước:

• Cao đẳng: 350 Euro/2 năm (~ 8,4 triệu VND/2 năm)
  • Cử nhân: 850 – 000 Euro/năm (~ 20,4 – 72 triệu VND/năm)
  • Thạc sĩ: 1.200 – 200 Euro/năm (~ 29 – 101 VND/năm)
  • Dự bị ngôn ngữ: 1.998 – 400 Euro/năm (~ 48 – 154 triệu VND/năm)

Chúng ta thường tin rằng trên đời không có gì là cho không, không gì là không có mặt trái của chúng. Đọc tới đây, không ít bạn đọc sẽ có suy nghĩ như “học thì rẻ nhưng chắc ở thì đắt”. Đúng rằng đây là một vấn lo không phải không có cái cứ bởi từ lâu, Châu Âu luôn có nhiều đại diện góp mặt trong danh sách những quốc gia đắt đỏ nhất thể giới như Anh, Thụy Điển, Thụy Sĩ. Tuy vậy, trái ngược với những suy đoán, Tây Ban Nha lại có mức  sinh hoạt phí hợp lý đến bất ngờ:

Nhà ở:

• Nhà ở sinh viên: 360 – 650 Euro/tháng (~ 9 – 15 triệu VND/tháng)
  • Căn hộ: 650 – 880 Euro/tháng (~ 16 – 21 triệu VND/tháng, ở Madrid và Barcelona thì ở khoảng 860 – 350 Euro/tháng ~ 21 – 32 triệu VND/tháng)
  • Ở với người bản xứ: 650 – 800 Euro/tháng, đã bao gồm chi phí ăn uống (~ 16 – 19 triệu VND/tháng).

Để tiết kiệm tài chính, sinh viên có thể thuê phòng chung với bạn bè hoặc lựa chọn ở chung với người bản xứ (homestay).  Ăn uống Với nền văn hoá giàu có bậc nhất thế giới, nền ẩm thực Tây Ban Nha cũng vô cùng nổi tiếng và đa dạng. Những món ăn truyền thống vô cùng đặc sắc như paella, escabeche hoặc merienda sẽ là những món ăn dắt túi cho những người đam mê khám phá. Thông thường, các em sẽ chi khoảng 180 – 300 Euro/tháng cho ăn uống (~ 4 – 7 triệu VND/tháng). Đối với những sinh viên muốn giảm thiểu chi phí thì sẽ tự nấu ăn với thực phẩm được mua ở những siêu thị có giá cả thấp nhất Tây Ban Nha là Dia, Bally, Dani và Mercadona. Nếu muốn thay đổi khẩu vị, sinh viên cần 10 Euro (~ 240 nghìn VND) khi đến với các nhà hàng nhỏ và 40 Euro (~960 nghìn VND) cho bữa ăn hai người ở các nhà hàng tầm trung. Di chuyển Nếu sinh viên di chuyển bằng phương tiện giao thông công cộng thì sẽ chi khoảng 1,5 Euro (~ 36 nghìn VND) cho mỗi chuyến đi, từ đó tốn khoảng 45 Euro/ tháng (~1,1 triệu VND/tháng) và hoặc 50 Euro/tháng (~ 1,2 triệu VND/tháng) ở các thành phố lớn. Đối với các em thích khám phá đất nước Tây Ban Nha xinh đẹp thì có thể sử dụng tàu nhanh (AVE) với giá trung bình 75 Euro/chuyến (~ 1,8 triệu VND) và được giảm giá nếu là sinh viên. Trong trường hợp các em thích sự riêng tư thì có thuê xe từ các công ty cung cấp dịch vụ giao thông tại Tây Ban Nha.

Chi phí khác

• Sách vở, trang thiết bị học tập: 900 Euro/năm (~ 22 triệu VND/năm)
  • Lớp học đặc biệt: 30 – 200 Euro/khóa (~ 721 nghìn – 4,8 triệu VND/khóa)
  • Bảo hiểm y tế: 70 – 180 Euro/năm (~ 1,7 – 4,3 triệu VND/ năm)

Bạn có còn tin rằng du học Châu Âu là đắt đỏ, là xa vời, là vông nữa không? Chúng tôi tại GRAND EDU tin là không. Và để chạm tay tới cánh cửa bước vào hành trình du học, hãy liên hệ ngay với chúng tôi bạn nhé. Muốn đi nhanh hãy đi một mình, muốn đi dài hãy chọn GRAND EDU là bạn đồng hành.