TỔNG QUAN VỀ HỌC NGÀNH CÔNG NGHỆ THÔNG TIN THỜI ĐẠI CÔNG NGHỆ TRÍ TUỆ NHÂN TẠO BÙNG NỔ VÀ LỢI THẾ HỌC TẠI CURTIN SINGAPORE

Trong bối cảnh hiện tại, AI hay trí tuệ nhân tạo đã tác động mạnh đến xu hướng thị trường lao động trên toàn cầu. Dễ thấy ở những số liệu như:

Hơn 50% tổ chức đã áp dụng AI vào trong kinh doanh (theo Gartner, 2022)

Hơn 80% doanh nghiệp tăng cường tập trung chuyển đổi số hậu Covid (Theo The New Human Age - ManpowerGroup, 2023)

Vậy những số liệu trên đang dự báo điều gì

Điều dễ nhất thấy nhất là AI đã tiết kiệm thời gian xử lý công việc của một nhân viên bình thường lên tới 60-70% nhờ cơ chế tự động hoá (Theo báo cáo McKinsey)

Ví dụ, trước khi có AI, nhân viên cần 10 tiếng để hoàn thành tác vụ A, thì bây giờ chỉ cần 3-4 tiếng là có thể xử lý xong. Tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức cho nhân viên, doanh nghiệp.

Theo diễn đàn Kinh tế thế giới WEF dự báo vào năm 2025, AI có thể thay thế 85 triệu vị trí việc làm. Điều này cũng dẫn đến một hệ quả đó là sự gia tăng nhu cầu mạnh mẽ về nhân sự công nghệ thông tin (IT)

Vậy khi theo học ngành công nghệ thông tin (IT), bạn sẽ nhận được những lợi ích gì

Đầu tiên, IT là một ngành có rất nhiều cơ hội việc làm ở đa dạng các vị trí cho bạn lựa chọn. Bạn có thể học và thực hành song song với nhau trong quá trình đi học tại trường.

Ngoài ra, IT cũng là một công việc cho bạn sự tự do trong quá trình làm việc. Bạn có thể lựa chọn làm cho công ty, làm tự do (Freelance) hoặc làm cho các công ty nước ngoài. Nếu được các công ty nước ngoài tuyển dụng, bạn sẽ có cơ hội định cư và hưởng mức thu nhập cao. Đây cũng là điều rất đáng mơ ước của nhiều người.

Định hướng nghề nghiệp

- Bạn sẽ được định hướng theo 3 con đường khác nhau đó là: Chuyên gia, Tư vấn viên hoặc trở thành quản lý

- Nếu đi theo hướng Chuyên gia, ngoài những kĩ năng và kiến thức liên quan đến chuyên môn, bạn sẽ cần phải trang bị và rèn luyện những kĩ năng khác: Giải quyết vấn đề, Quản lý công việc và thời gian, Tư duy logic.

- Nếu đi theo hướng Tư vấn viên, bạn sẽ cần phải tìm hiểu thêm về quản lý dự án. Trang bị các kĩ năng mềm: giao tiếp, thuyết trình, đàm phán, giải quyết vấn đề.

- Nếu lựa chọn theo hướng làm Quản lý, bạn sẽ cần phải nắm rõ về quản lý dự án, kỹ năng tuyển dụng và quản lý nhân sự, học hỏi thêm những kiến thức về kinh doanh.

Những khó khăn khi theo ngành IT

- Bước vào ngành này bạn cần phải xác định tâm thế luôn chủ động học hỏi, cập nhật kiến thức thường xuyên bởi vì IT là một trong những ngành có tốc độ phát triển cực kì nhanh chóng trong thời đại hiện nay. Bên cạnh đó, bạn cũng cần rèn luyện các kĩ năng bổ trợ như: tiếng Anh, giao tiếp, thuyết trình, quản lý thời gian,... để phục vụ công việc và cuộc sống.

- Dù IT được coi là một trong những ngành khó, nhưng lại mang đến cho các bạn sinh viên một mức thu nhập đáng mơ ước sau khi ra trường cùng với lộ trình thăng tiến rõ ràng đã khiến IT trở thành một trong những ngành HOT trong những năm trở lại đây, đặc biệt là trong bối cảnh công nghệ AI đang phát triển rất nhanh và mạnh.

Ngành IT là gì

Giới thiệu về ngành IT

IT hay Information Technology là sử dụng máy tính và phần mềm máy tính để chuyển đổi, lưu trữ, bảo vệ, xử lý, truyền tải và thu thập thông tin

Mục tiêu đào tạo của ngành IT: Xây dựng các giải pháp xử lý thông tin, dữ liệu, vận hành, bảo trì và sửa chữa hệ thống các thiết bị và máy tính bao gồm phần cứng, phần mềm, dữ liệu.

Các chuyên ngành đào tạo bao gồm:

- Công nghệ thông tin (Information Technology)& Khoa học máy tính (Computer Science): Hướng đến đào tạo lập trình viên, tester, quản trị hệ thống, dự án, sản phẩm web/app/game

- Hệ thống thông tin: phân tích, thiết kế hệ thống thông tin

- Kỹ thuật máy tính: phần cứng, robot, hệ thống nhúng, hệ thống mạng.

- Khoa học dữ liệu and/ or Trí tuệ nhân tạo

- Mạng máy tính, an ninh mạng

Công việc IT theo từng ngành

- Information Technology/Computer Science: Project/ Product Manager, Researcher/ Lecturer, Software Engineer/ Developer, Software Tester

- Data Science/ Artificial Intelligence: Data Analyst, Data Engineer, Data Scientist, Machine Learning Engineer

- Computer Engineering/ Information System/ Network/ Cybersecurity: Hardware-related jobs, IT System-related jobs

Tại sao nên chọn học IT tại Singapore

+ Môi trường quốc tế, không quá xa Việt Nam

+ Chất lượng cao:

Giáo dục tại Singapore được ưu tiên hàng đầu trong phát triển kinh tế

Nhiều trường đại học có thứ hạng cao trên toàn cầu, đặc biệt là chuyên ngành IT

+ Nhiều cơ hội sau khi tốt nghiệp:

Có nhiều tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới có văn phòng và tuyển dụng ở Singapore, như Amazon, IBM, Google, Meta (fb)

Hệ sinh thái khởi nghiệp của Singapore bao gồm hơn 3.800 startup công nghệ

+ Thu nhập cao với mức thuế thấp:

Chỉ khoảng 7% cho mức lương trung bình năm của một kỹ sư phần mềm tại Singapore (khoảng 100k SGD/năm)

Dự báo trong tương lai IT vẫn sẽ là một ngành HOT với nhu cầu về nhân lực ngày càng cao và mang tới thu nhập đáng mơ ước cho nhiều người khi theo ngành này.

Xin mời liên hệ GRAND EDU để được tư vấn chuyên sâu và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí!